fbpx
Say lòng mùa hồng chín Đà Lạt

Say lòng mùa hồng chín Đà Lạt

Mùa hồng chín, đến với thành phố Đà Lạt, lãng đãng dạo quanh chợ, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai.

Mùa hồng chín, đến với thành phố Đà Lạt, lãng đãng dạo quanh chợ, cái cảm giác gió se lạnh phảng phất trên vai, dư vị của cơn mưa ngọt lạnh đêm qua như còn đọng lại đôi chút. Nhấm nháp miếng hồng giòn, mọi điều như tan biến, chỉ còn lại vị ngọt ngào của Đà Lạt.

Không những được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu tuyệt vời. mà Đà Lạt còn được ban tặng những sản phẩm độc lạ và hấp dẫn mà không nơi nào dễ dàng có được. Không cần cầu kỳ chăm sóc, tưới tiêu, không kén chọn đất tốt xấu, không quản sương mưa gió,… Cây Hồng Đà Lạt cứ thế lớn lên, đơm hoa, kết trái như một lẽ dĩ nhiên ở trên mảnh đất phố núi mù sương.

Không chỉ có những vườn dâu xinh đẹp, ở Đà Lạt mùa này còn có những khu vườn đầy hồng chín đỏ mọng đẹp mê lòng người (Ảnh sưu tầm)

Có lẽ tới thành phố ngàn hoa, du khách thích nhất là thuê một chiếc xe máy rồi vượt qua những cung đường đèo dài ngoằn ngoèo, thưởng thức không khí se lạnh và trong lành ở nơi đây. Và thật tuyệt vời nếu bạn dừng chân ở một vườn hồng, giữa màu xanh của lá, những quả hồng chín đỏ như làm bừng sáng cả không gian.

Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9, và đến mùa của những cơn gió mùa đông vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 thì những cây hồng trụi hẳn lá, chỉ còn lại những quả hồng thắm đỏ trên các cành cây. Đây là mùa đẹp nhất của những vườn hồng Đà Lạt, Vào mùa hồng Đà Lạt chín rộ, bạn có thể tới những khu vườn hồng ở gần khu vực Dinh III Bảo Đại nằm trên đường Triệu Việt Vương, phường 2, thành phố Đà Lạt hay chạy xe khoảng 5 km theo hướng Đông Nam tới đèo Mimosa để chụp hình lưu niệm bên vườn hồng trĩu quả, thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà cho người thân.

Tuy quy mô không lớn lắm nhưng những vườn hồng ở đây cũng sẽ thỏa lòng các bạn trẻ.

Hồng cũng là một món đặc sản riêng biệt ở Đà Lạt. Vào mùa hồng Đà Lạt, bạn sẽ thấy dọc các con đường, các chợ lớn, chợ nhỏ, đâu đâu cũng thấy bày bán những gian hồng chín. Có cả hồng sấy, hồng dẻo, mứt hồng khô, hồng giòn,.. đủ tất cả các loại hồng.

Loại được ưa chuộng là hồng vuông và hồng bánh xe. Hồng vuông trái to, ăn giòn và ngọt. Còn hồng bánh xe khi chín ăn vừa dẻo, vừa ngọt va thơm vị đường. Nhưng muốn ăn từ trên cây thì phải chờ trái chín thật chín, còn nếu không sẽ bị chát. Chính vì thế hồng tươi ngày xưa ở Đà Lạt rất ít, chỉ có hồng khô và hồng sấy.

Hồng Giòn

Đà Lạt vốn là thành phố nổi tiếng với đặc sản hồng giòn, được du khách vô cùng ưa chuộng. Các bạn có thể mua hồng giòn tươi hoặc hồng sấy khô, vứt dẻo đều có hương vị ngon riêng. Nếu có dịp ghé thăm Đà Lạt vào mùa này, các bạn đừng quên ghé thăm những vườn hồng đẹp xuất sắc để tạo dáng chụp vài bức hình.

Lưu ý hầu hết các vườn hồng không bán vé tham quan, nên trước khi vào, các bạn phải xin phép chủ vườn và đặc biệt lưu ý giữ gìn và bảo vệ vườn hồng bằng cách không được hái trái hay bẻ cành. Sau khi chụp hình, bạn có thể mua hồng tại vườn để làm quà cho người thân sau chuyến đi nhé.

Kinh nghiệm mua hồng về làm quà đó là bạn nên vào tận vườn, vừa có thể chụp ảnh vừa lựa quả để mua về làm quà. Tuy giá có thể cao hơn một chút nhưng hồng ở đây tươi ngon, có thể được ăn thử. Các bạn đừng mua hồng đổ đống ven đường bởi đa số là hồng dạt, không ngon và rất nhanh hỏng.

Nếu muốn mua thêm hồng sấy khô hoặc mứt hồng, các bạn nên hỏi người dân địa phương hoặc chủ vườn để biết địa chỉ ngon và chuẩn nhất.

(Sưu tầm)